Vang Tây Ban Nha

Tây Ban Nha có diện tích trồng nho lớn nhất thế giới và đứng thứ 3 về sản lượng (sau Pháp và Ý). Rượu vang Tây Ban Nha có vẻ đẹp pha trộn giữa sự tinh tế, cổ điển và sự sôi động, cá tính, hiện đại đem đến cảm giác khó quên cho những ai 1 lần thưởng thức.

Vang Tây Ban Nha

Tây Ban Nha có diện tích trồng nho lớn nhất thế giới và đứng thứ 3 về sản lượng (sau Pháp và Ý). Rượu vang Tây Ban Nha có vẻ đẹp pha trộn giữa sự tinh tế, cổ điển và sự sôi động, cá tính, hiện đại đem đến cảm giác khó quên cho những ai 1 lần thưởng thức.

Vang Tây Ban Nha

Với lịch sử lâu đời, cây nho đã được phát hiện ở Tây Ban Nha hàng triệu năm trước và việc sản xuất rượu vang ở Tây Ban Nha được ghi nhận từng hơn 1000 năm trước Công Nguyên.
Từ năm 1932, Tây Ban Nha cho ra đời hệ thống phân loại rượu vang theo nguồn gốc xuất xứ dựa trên sự tương đồng về điều kiên khí hậu và thổ nhưỡng, được gọi là DO (Denominación de Origen or Designations of Origin). Với 14 vùng trồng nho, hơn 70 DO và 2 vùng DOCa (Denominaciones de Origen Calificadas) -một thứ hạng cao hơn DO thông thường là DOC Rioja DOQ Priorat. Tây Ban Nha có diện tích trồng nho lớn nhất thế giới và đứng thứ 3 về sản lượng (sau Pháp và Ý). Rượu vang Tây Ban Nha có vẻ đẹp pha trộn giữa sự tinh tế, cổ điển và sự sôi động, cá tính, hiện đại đem đến cảm giác khó quên cho những ai 1 lần thưởng thức.

Cấp bậc Rượu Vang Tây Ban Nha

Sau khi Tây Ban Nha vào Liên minh Châu Âu, luật rượu vang Tây Ban Nha được cho là phù hợp với các hệ thống khác của Châu Âu nên không có thay đổi gì đáng kể. Các cấp bậc rượu vang Tây Ban Nha từ thấp đến cao cụ thể như sau:

Cấp 1.Vinos de Mesa (VdM) – Đây là những loại rượu vang tương đương hầu hết các loại rượu vang của cả nước và được làm từ các vườn nho hoặc nho chưa được phân loại đã bị pha trộn, yêu cầu đảm bảo về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cấp 2: Vinos de la Tierra (VdlT) – mức này tương tự như cấp bậc vin de pays của Pháp, thông tin về vùng địa lý và xuất hiện trên nhãn với những chỉ định địa lý rộng như Andalucia, Castilla La Mancha và Levante.

Cấp 3: Vinos de Calidad con Indicación Geográfica (VCIG) – Được giới thiệu vào năm 2003, mức này tương tự như Vin De’limitee’ de Qualite’ Supe’rieure (VDQS) của Pháp và được coi là những chai vang đang trong thời gian thẩm định để hướng tới trạng thái DO. Sau khi nắm giữ thứ hạng VCIG trong 5 năm liên tục, khu vực đó có thể nộp đơn xin cấp giấy phép nâng hạng lên DO.

Cấp 4: Denominación de Origen (Denominació d’Origen in Catalan-DO) – Mức này dành cho các vùng rượu vang chất lượng tốt được quản lý bởi Consejo Regulador,. Vào năm 2005, gần 2/3 tổng diện tích vườn nho ở Tây Ban Nha nằm trong khu vực DO.

Cấp 5: Denominación de Origen Calificada (DOCa / DOQ – Denominació d’Origen Qualificada ở Catalan) – Sự lựa chọn này tương tự như cấp bậc DOCG của Ý là khu vực có một hồ sơ theo dõi chất lượng nhất quán và khó khăn hơn DO. Rioja là khu vực đầu tiên được đặt tên này vào năm 1991 và tiếp theo là Priorat vào năm 2003. Năm 2008, Ribera del Duero đã được chấp nhận nhận phân loại của DOCa.

Cấp 6: Vino de Pago – còn có tên gọi Denominación de Pago (DO de Pago) dành cho các nhà sản xuất độc lập với danh tiếng quốc tế. Tính đến năm 2013, đã có 15 nhà sản xuất ở Tây Ban Nha đạt cấp độ này có tình trạng này.
——


Thu gọn

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.