Hương vị rượu Whisky tại các vùng đất Scotland.

 Scotland có sáu khu vực sản xuất Whisky chính: Vùng Cao Nguyên Highland, Quần đảo Island, Vùng đất thấp Lowlands, Vùng Islay, Vùng Campbeltown và Speyside. 

Những năm gần đây, các nhà chưng cất ở Scotland đã thay đổi cách họ tiếp cận rượu Whisky. Những Tạp chí Whisky danh tiếng đã giới thiệu đến cho độc giả hầu hết tất cả những chai rượu ngon nhất, tốt nhất của ngành. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem hương vị rượu Whisky ở các vùng sẽ khác biệt như thế nào nhé!

Whisky vùng Speyside

Đây là khu vực xung quanh River Spey với hơn 50 nhà máy chưng cất bao gồm nhiều phong cách khác nhau. Nhưng đặc trưng cổ điển Speyside là hương vị trái cây phong phú như chuối, táo và nho khô, vị ngọt giống kẹo bơ cứng và hương hoa. Whisky vùng này mạnh mẽ, cấu trúc hương vị phức tạp và hiếm khi kết thúc với hương gỗ. Những loại whisky nổi tiếng nhất thế giới hầu hết đến từ Vùng Speyside như GlenfiddichThe Glenlivet và The Macallan. Ngoài ra còn có các loại khác cũng rất được yêu thích như Glenruits, Balvenie và Longmorn.

This image has an empty alt attribute; its file name is image.png

Whisky vùng Highland

Vùng Highland rất rộng lớn và nổi tiếng với Whisky đậm vị, mạnh mẽ mang đậm đặc trưng của vùng đất và môi trường ở đây. Khu vực phía Bắc, Rượu whisky khu vực này đậm vị, mạnh mẽ nhưng không quá nặng nề, có chút khói và muối. Rượu whisky khu vực phía Nam mang vị nhẹ hơn với độ khô và trái cây. Rượu whisky khu phía Đông thì đầy đủ, khô và đậm vị trái cây. Trong khi đó, Rượu whisky khu vực phía Tây mang hương vị đậm, cay nồng với nhiều than bùn và khói.

Whisky vùng Islay

 Các loại single malts vùng này có xu hướng cay nồng và có mùi than bùn đặc trưng nhất trong tất cả các loại Whisky Scotch. Khu vực phía Nam đảo vì có rất nhiều than bùn, nhựa đường và muối chẳng hạn như Ardbeg, Laphroaig và Lagavulin có mùi hăng và mạnh mẽ. Còn phía Bắc thì trái ngược lại với hương trái cây và tinh khiết như Bruichladdich, nhẹ nhàng và không hề có mùi than bùn. 

This image has an empty alt attribute; its file name is image-1.png

Whisky vùng Islands (Non Islay)

Đây là vùng khá đa dạng, single malts ở đây thường phong phú với mùi khói, một chút than bùn, muối và vị ngọt của ngũ cốc. Không có quy tắc nào ở đây vì môi trường đất và phương thức chưng cất khác nhau tạo nên sự phá cách và phong phú.

This image has an empty alt attribute; its file name is image-2.png

– Arran: Rượu whisky từ Nhà máy chưng cất Arran có vị ngọt, đậm đà, mạch nha và dai – và chắc chắn là độc nhất.

– Ura: Rượu whisky ở đây hoàn toàn trái ngược với những loại được sản xuất trên đảo, cấu trúc nhẹ, mùi gắt nhưng dễ uống.

– Mull: Tobermory whisky được cho là nhẹ nhất và ít chiếm ưu thế nhất trong số các loại rượu single malt nhưng thương hiệu Ledaig, được đánh giá cao như những loại malt vùng Islay

Whisky vùng Lowland

 Chỉ có một số ít nhà máy chưng cất làm việc trong khu vực này, và không phải tất cả chúng đều là nhà máy chưng cất single malt vì khu vực này cũng trồng rất nhiều lúa mì. Đến nay chỉ có ba nhà máy chưng cất single malt hoạt động – Auchentoshan, Bladnoch và Glenkinchie. Mặc dù rượu whisky từ các nhà máy chưng cất đã đóng cửa như Rosebank và St Magdalene vẫn được tìm kiếm nhiều. Single malt ở đây mang màu sắc nhẹ nhàng và tinh tế trong hương vị, thường có kết thúc khô và rất lý tưởng để phục vụ như rượu khai vị.

Whisky vùng Campbeltown

Vùng này có giá trị truyền thống lịch sử về chưng cất rượu nhưng hiện nay chỉ còn ba nhà chưng cất là nhà Glen Scotia (chỉ sản xuất rất ít), nhà máy chưng cất tại Springbank (nơi chưng cất Longrow và Hazelburn) và nhà chưng cất Glengyle. Nếu có cơ hội đến Campbeltown hãy đến thăm cửa hàng rượu Cadenhead ở đây có rất nhiều chai rượu giá trị để mua. Single malts vùng Campbeltown mang hương vị khói, ít ngọt.

Cùng đón xem nhiều sản phẩm và các tin tức giá trị tại: 

Fanpage https://www.facebook.com/whiskystrong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.