HƯƠNG VỊ RƯỢU WHISKY TẠI VÙNG ĐẤT SCOTLAND.

Nếu bạn muốn khám phá thế giới Rượu Whisky thì Whisky Scotland chính là lựa chọn tuyệt vời nhất cho bạn. Whisky đến từ Scotland mang hương vị và phong cách đa dạng, từ nhẹ nhàng và đậm hương hoa, đến mạnh mẽ và đậm hương vị thảo mộc.

Cũng giống như rượu vang, Rượu Whisky cũng mang đậm đặc trưng của vùng nơi chúng được sản xuất. Scotland có 6 khu vực sản xuất Whisky: Vùng Cao Nguyên Highland, Quần đảo Island, Vùng đất thấp Lowlands, Vùng Islay, Vùng Campbeltown và Speyside.       

WHISKY MANG ĐẬM ĐẶC TRƯNG CỦA VÙNG CHÚNG ĐƯỢC SẢN XUẤT

Hương vị rượu Whisky vùng Speyside

Đây là khu vực xung quanh River Spey nhưng nó thực sự bao gồm các nhà máy chưng cất được xây dựng trên các nhánh sông.

Nằm giữa Aberdeen và Inverness và trải dài đến Aviemore.Vùng tự hào có hơn 50 nhà máy chưng cất .Nhưng đặc trưng cổ điển là hương vị trái cây phong phú như chuối, táo và nho khô. Chúng có vị ngọt giống kẹo bơ cứng và hương hoa. Những loại whisky nổi tiếng nhất thế giới hầu hết đến từ Vùng Speyside như GlenfiddichThe Glenlivet và The Macallan. Ngoài ra còn có các loại khác cũng rất được yêu thích như Glenruits, Balvenie và Longmorn.

Whisky vùng Highland có hương vị như thế nào? 

Vùng Highland rất rộng lớn và nổi tiếng với Whisky đậm vị, mạnh mẽ mang đậm đặc trưng của vùng đất và môi trường ở đây. Rượu whisky khu vực miền Bắcy đậm vị, mạnh mẽ, có chút khói và muối. Rượu whisky khu vực phía Nam mang vị nhẹ hơn với độ khô và trái cây. Vùng đất này nổi tiếng với một số nhà chưng cất khắp Scotland như Edradour, Glengoyne, Tullibardine và Aberfeldy. Rượu whisky khu phía Đông thì đầy đủ, khô và đậm vị trái cây. Trong khi đó, Rượu whisky khu vực phía Tây mang hương vị đậm, cay nồng với nhiều than bùn và khói.

Hương vị Whisky vùng Islay

Islay (phát âm là eye-la) là hòn đảo ngoài khơi Bờ biển Scotland. Các loại single malts vùng này  có mùi than bùn đặc trưng nhất trong tất cả các loại whisky Scotch. Điều này đúng với khu vực phía Nam đảo vì có rất nhiều than bùn, nhựa đường và muối. Còn phía Bắc thì trái ngược lại, Whisky có nhiều hương trái cây và tinh khiết hơn giống như Bruichladdich. 

Hương vị rượu Whisky vùng Islands (Non Islay)

Đây là vùng khá đa dạng, single malts ở đây thường phong phú với mùi khói, một chút than bùn, muối và vị ngọt của ngũ cốc. Không có quy tắc nào ở đây vì môi trường đất và phương thức chưng cất khác nhau tạo nên sự phá cách và phong phú.

– Arran: Rượu whisky từ Nhà máy chưng cất Arran có vị ngọt, đậm đà, mạch nha và dai – và chắc chắn là độc nhất.

– Ura: Rượu whisky ở đây hoàn toàn trái ngược với những loại được sản xuất trên đảo, cấu trúc nhẹ, mùi gắt nhưng dễ uống.

– Mull: Tobermory whisky được cho là nhẹ nhất và ít chiếm ưu thế nhất trong số các loại rượu single malt nhưng thương hiệu Ledaig, được đánh giá cao như những loại malt vùng Islay

Hương vị rượu Whisky vùng Lowland

Đến nay chỉ có ba nhà máy chưng cất single malt hoạt động – Auchentoshan, Bladnoch và Glenkinchie. Mặc dù rượu whisky từ các nhà máy chưng cất đã đóng cửa như Rosebank và St Magdalene vẫn được tìm kiếm nhiều. Single malt ở đây mang màu sắc nhẹ nhàng và tinh tế trong hương vị, thường có kết thúc khô và rất lý tưởng để phục vụ như rượu khai vị.

Hương vị rượu Whisky vùng Campbeltown

Vùng này có giá trị truyền thống lịch sử về chưng cất rượu nhưng hiện nay chỉ còn ba nhà chưng cất là nhà Glen Scotia. Nhà máy chưng cất tại Springbank (nơi chưng cất Longrow và Hazelburn) và nhà chưng cất Glengyle. Nếu có cơ hội đến Campbeltown hãy đến thăm cửa hàng rượu Cadenhead ở đây. Single malts vùng Campbeltown mang hương vị khói, ít ngọt.

Nếu bạn là người có tình yêu với rượu Whisky, hãy thử cảm nhận hương vị rượu whisky của từng vùng đất nổi tiếng này để có thêm nhiều trải nghiệm tuyệt vời nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.