Thùng ủ rượu Whisky

Rượu whisky rất phong phú về hương vị, mầu sắc và chủng loại để lựa chọn. Một trong những yếu tố góp phần tạo mùi hương, hương vị rượu whisky chính là thùng ủ. Cũng giống như với rượu vang, thùng ủ thực sự là chìa khóa ảnh hưởng chất lượng sản phẩm cuối cùng. Thùng ủ không chỉ hỗ trợ rượu whisky trưởng thành dần dần và ổn định. Bản thân gỗ của thùng có nhiều hương vị và các hợp chất hóa học tạo ra mùi hương và mùi vị cho rượu. Các loại gỗ khác nhau từ các nơi khác nhau trên thế giới cũng tạo ra các đặc tính khác nhau.

Thùng ủ rượu Whisky phong phú, đáp ứng tốt các yếu tố

Không thể không bị ấn tượng bởi hàng loạt các loại thùng ủ đang được sử dụng hàng ngày trong ngành công nghiệp rượu whisky. Mỗi nhà sản xuất và chưng cất rượu whisky phải đưa ra các lựa chọn cẩn thận dựa trên loại thùng họ muốn sử dụng – chủ yếu dựa trên hương vị và mùi hương mà họ cố gắng đạt được. Nhưng lựa chọn này phải dựa trên các các yếu tố khác

Đa dạng về kích cỡ

Nếu bạn đã từng tham quan quá trình chưng cất rượu whisky, có lẽ bạn sẽ cảm thấy ấn tượng về kích thước của những chiếc thùng ủ được sử dụng, hoặc thậm chí có thể ngạc nhiên bởi chúng thực sự nhỏ như thế nào.

Hầu hết các nhà máy chưng cất rượu whisky hiện nay sử dụng thùng ủ có kích thước tiêu chuẩn, chẳng hạn như thùng Bourbon 200 lít (thùng tiêu chuẩn Mỹ – ASB).

Nói chung, người ta tin rằng, thùng ủ càng nhỏ thì hương vị của gỗ tự nhiên trong rượu whisky sẽ càng mạnh mẽ. Rượu whisky được làm trong thùng ủ nhỏ hơn sẽ cho thấy sự khác biệt nhiều hơn trong mỗi chai rượu whisky. Yếu tố này ngày càng được đánh giá cao bỏi tính chất thủ công trong chưng cất.

Chất liệu gỗ khác nhau cho ra hương vị khác nhau 

Bên cạnh kích thước, chất liệu gỗ cũng đáng bàn. Có hai loại gỗ chính được sử dụng đóng các thùng ủ để đưa vào các nhà máy chưng cất trên khắp thế giới: Gỗ sồi Châu Âu và Gỗ sồi Mỹ (sồi Trắng).Sồi Châu Âu là một loại cây phát triển chậm, gỗ chất lượng cao. Nó phát triển trên khắp lục địa Châu Âu, từ Anh đến Thổ Nhĩ Kỳ. Những cây sồi được đánh giá cao nhất là những cây mọc trong các khu rừng nguyên sinh của miền trung nước Pháp (có giá cực kỳ đắt đỏ tại các phiên đấu giá). Sồi Châu  Âu chứa hàm lượng tannin cao hơn Sồi Mỹ, nên rượu whisky ngâm ủ lâu năm trong thùng gỗ sồi Châu Âu xu hướng có vị đắng, phức tạp và cay hơn.

Sồi Mỹ phát triển khá nhanh, được trồng dọc theo bờ biển phía Đông của Hoa Kỳ và Canada. Nó có giá cả phải chăng hơn rất nhiều so với sồi Châu Âu. Chất glucose có trong sồi Mỹ giúp tạo hương vani và vị ngọt hơn cho rượu whisky.

Thùng đã qua ủ rượu whisky 

Những nhà chưng cất rượu whisky truyền thống như The Dalmore và đã bắt đầu chú trọng hơn vào thử nghiệm và xem những thùng được tái sử dụng có ảnh hưởng hương vị rượu whisky như thế nào. Rõ ràng những thùng cũ được lấy từ ngành công nghiệp rượu vang có thể ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng, hương vị và mùi thơm của rượu whisky. Hãy nghĩ về nó giống như sử dụng một chiếc cốc gỗ để uống rượu hết năm này đến năm khác và một ngày dùng cái cốc gỗ đó uống rượu whisky. Đương nhiên, có khả năng là một hương vị còn lại khá mạnh của rượu vang còn sót lại trên vòm miệng, bất kể rượu whisky có thể mạnh đến mức nào!

Có các loại thùng tái sử dụng phổ biến như Burgundy và Bordeaux, Sherry, thùng ủ vang trắng, Port, Rum… Mỗi thùng ủ loại rượu khác nhau sẽ bổ sung hương vị khác nhau cho rượu whisky. Chẳng hạn thùng Burgundy và Bordeaux tạo hương vị trái cây và quả mọng đỏ cũng như mầu đỏ sẫm rất hấp dẫn cho rượu whisky. Hay như Fino Sherry sẽ bổ sung cho hương vị trái cây và vị ngọt nhẹ. Manzanilla sẽ mang đến cho rượu whisky không khí biển, cùng với sự khô ráo và tươi mát không thể cưỡng lại được.

Như chúng ta đã thấy, các thùng ủ thực sự có ảnh hưởng đáng kể đến sản phẩm cuối cùng. Trên thực tế, một số người sẽ cho rằng, thùng ủ có ảnh hưởng chính đến hương vị và mùi thơm của rượu whisky mà chúng ta thưởng thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.