Whisky Nhật Bản nổi tiếng thế giới vì điều gì?

Whisky Nhật Bản nổi tiếng với việc sản xuất rượu Whisky tăng trưởng nhanh nhất và gia nhập vào bản đồ rượu whisky thế giới không thua kém Scotland, Mỹ, Ai Len, Canada,… Nhật bản là nước duy nhât ở Châu Á sản xuất được whisky với hương vị khá giống với hương vị whisky Scotland. 

Lịch sử hình thành 2 hãng rượu Whisky nổi tiếng

Hiện có hai nhà sản xuất lớn nhất Nhật bản là Nikka và Suntory. Ngược dòng lịch sử theo tư liệu trên website của hãng Nikka ta thấy rằng hai hãng rượu này lại có cùng một cội rễ. Hay nói một cách chính xác hơn từ cây Suntory mọc ra nhánh Nikka. Ông tổ của hãng Suntory là Shinjiro Torii đã thuê ông Masataka Taketsuru vào năm 1923 để chịu trách nhiệm xây dựng lò chưng cất rượu Yamazaki.
Năm 1918, Taketsuru đã tới Scotland, quê hương của rượu Scotch whisky để học cách chưng cất rượu whisky đến năm 1923 ông quay về Nhật và đầu quân cho doanh nhân Shinjiro Torii, ngay sau đó họ xây dựng lò chưng cất Yamazaki. Taketsuru được xem như là cha đẻ của whisky Nhật Bản bên cạnh hãng Suntory được xem như là chiếc nôi của whisky Nhật Bản.
Sau 10 năm làm thuê cho Suntory, Mastataka Taketsuru nghỉ việc ở Suntory và chính thức thành lập hãng rượu của riêng ông mang tên Dainipponkaju mà sau này đổi tên thành Nikka (1952).

Điều gì đã làm Whisky Nhật Bản nổi tiếng?

Bên cạnh những thành phần tạo nên loại rượu whisky trứ danh, Người Nhật luôn cố gắng học hỏi và áp dụng kỹ thuật chưng cất bằng các tĩnh đồng từ Scotland. Nguồn nguyên liệu làm rượu được tuyển chọn kỹ lưỡng, thường được nhập khẩu từ nước Scotland hoặc Úc. Các thùng gỗ sồi để ủ rượu là Bourbon và Sherry cũng được nhập khẩu từ Mỹ, Tây Ban Nha và Scotland.

Rất tinh tế và khéo leo trong việc pha chế rượu whisky, các nhà chưng cất Nhật Bản đã thử nghiệm rất nhiều nồi tĩnh đồng hình dạng mới. Từ việc thay đổi các loại men, lúa mạch, nguồn nguyên liệu cho tới kỹ thuật pha trộn mới với nhiều loại thùng gỗ khác nhau. Trong đó, Gỗ sồi “Mizunara” là loại gỗ sồi bản địa của người Nhật cũng được nghiên cứu tỉ mỉ để ủ nhiều loại rượu whisky.

Ngoài những yếu tố trên, nguồn nước tinh khiết cũng là một nhân tố vô cùng quan trọng làm nên thành công của rượu whisky Nhật. Các nhà chưng cất Nhật đã phải vất vả và cẩn trọng trong việc lựa chọn nguồn nước tự nhiên tinh khiết nhất. Cũng như vị trí có khí hậu phù hợp để rượu whisky có thể trưởng thành với chất lượng cao nhất.

Trong khi sản xuất không đủ bán ra, phải cố gắng để tăng sản lượng để cung ứng đủ cho thị trường, thì người Nhật vẫn khắt khe trong việc duy trì chất lượng ổn định cũng như tinh tế trong từng chi tiết thủ công tỉ mỉ trên vỏ chai hay tem nhãn sản phẩm.

Whisky Nhật được chứng nhận toàn cầu

Sự công nhận và hưởng ứng toàn cầu dành cho whisky Nhật chỉ bắt đầu từ thế kỷ 21. Nhiều người lần đầu biết nước Nhật sản xuất whisky từ bộ phim “Lost in Translation” (2003). Trong bộ phim của nữ đạo diễn Coppola, nam diễn viên chính (do Bill Murray thủ vai) là một diễn viên điện ảnh Mỹ tuổi trung niên, sang Tokyo để quay quảng cáo rượu của hãng Suntory. Một cảnh phim có nhắc đến dòng rượu Hibiki 17 tuổi của hãng Suntory là khi nam diễn viên chính nhìn vào camrea, tay cầm một ly rượu và khẳng định “Đây chính là thời của Suntory”.

Nhật Bản là một trong sáu quốc gia được thế giới thừa nhận là quốc gia sản xuất được whisky. Với hàng loạt các giải thưởng quốc tế dành cho rượu Whisky Nhật Bản. Điều này khiến cho cả thế giới điên đảo và săn lùng các loại rượu whisky Nhật ngon. Hiện nay, các thương hiệu rượu whisky Nhật Bản nổi tiếng và được tiêu thụ mạnh tại rất nhiều quốc gia vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.